Di tích đình làng Cửu Yên Bắc Ninh

Cùng Bắc Ninh Today khám phá di tích đình làng Cưu Yên tại Thuận Thành Bắc Ninh. Đình Cửu Yên được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh năm 2004.

Đình Cửu Yên, xã Ngũ Thái (Thuận Thành) là công trình tiêu biểu của nhân dân địa phương thờ thành hoàng làng và Trạng nguyên Vũ Kiệt. Hiện nay các tài liệu, hiện vật của đình vẫn được bảo quản tốt, có giá trị lịch sử sâu sắc.

Đình Cửu Yên được khởi dựng vào thời Lê, đến thời Nguyễn khu di tích này được tu sửa khang trang và bề thế gồm 5 gian Tiền tế, 5 gian Đại đình, 3 gian Hậu cung. Trải qua thời gian và chiến tranh, đình bị dỡ bỏ một số công trình do tiêu thổ kháng chiến vào năm 1950. Cũng như nhiều đình làng khác trên quê hương Bắc Ninh, đình Cửu Yên thờ thành hoàng làng. Ngoài ra trong đình còn thờ Trạng nguyên Vũ Kiệt, người con quê hương, ông đỗ khoa Nhâm Thìn năm 1472, khi vua Lê Thánh Tông ra đề thi văn sách lược đế vương trị nước. Vũ Kiệt thi đỗ Trạng nguyên là thời kỳ giáo dục thi cử phong kiến phát triển cực thịnh. Bài “Văn sách đối Đình” của ông được triều đình coi như một kiệt tác nói về “sách lược” để trị nước, an dân được lưu truyền làm mẫu mực cho các sĩ tử sau này học tập. Trạng nguyên Vũ Kiệt được ca ngợi là bậc thiên tài kiệt xuất, đức độ vẹn toàn, là tấm gương sáng cho hậu thế noi theo. Hiện nay nhân dân Cửu Yên còn thờ thêm Hùng Vương và Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn-người có tài thao lược, trí dũng song toàn, 3 lần tổng chỉ huy quân dân Đại Việt cả 3 lần phá tan quân Nguyên Mông hung bạo.

Năm 2000 nhân dân địa phương tập trung nguyên vật liệu cũ xây dựng lại 5 gian Đại đình, 3 gian hậu cung. Hiện trong đình còn lưu giữ được nhiều tài liệu, hiện vật có giá trị như: Ngai thờ, bài vị, ngựa, hương án, long đình, bát bửu, bia đá, bát hương, lộc bình, đỉnh đồng, nến đồng, mâm đồng, hạc đồng, hoành phi, câu đối… Những dấu vết vật chất còn được bảo lưu ở đình đã chứng minh về lịch sử tồn tại của đình làng Cửu Yên. Đây là công trình tín ngưỡng văn hóa có giá trị lịch sử vô cùng sâu sắc. Dân làng vẫn quanh năm đèn nhang, hương khói, tiết lệ chính trong năm là ngày 9 tháng 3 âm lịch dân làng quy tụ đông nhất thể hiện lòng tôn kính đối với các vị tiên hiền được tôn thờ tại đình.

Vào ngày này, việc hành lễ được dân làng tổ chức chu đáo với phần tế lễ trang nghiêm, thành kính.
Do đình được dân làng khôi phục lại từ một số nguyên vật liệu cũ của đình xưa nên đến nay một số hạng mục đang xuống cấp cần sớm được trùng tu, tôn tạo. Ông Nguyễn Đăng Đá, Ban quản lý di tích đình làng Cửu Yên cho biết: 24 cột lim được tận dụng từ đình cũ mấy trăm năm giờ bị rỗng, có nguy cơ sập, khuôn viên sân đình trũng, thấp hơn mặt đường, trời mưa là ngập nước. Mong muốn của nhân dân địa phương là toàn bộ phần đất của đình trước kia giờ dành để xây dựng, tu sửa đình khang trang theo kiến trúc cũ. Đây không những là nơi thờ tín ngưỡng các vị tiên thánh, nhân thần có công với đất nước mà còn là nơi hội họp, bàn bạc, quyết định mọi việc chung của dân làng, nơi sinh hoạt cộng đồng cần phải được gìn giữ, phát huy.
Thôn Cửu Yên có khoảng hơn 500 hộ, hơn 2.000 khẩu, nhân dân chủ yếu làm nông nghiệp, trải qua bao đời, bằng trách nhiệm của mình, người dân nơi đây vẫn gìn giữ những tài liệu, hiện vật có giá trị lịch sử sâu sắc góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, đấu tranh, dựng nước và giữ nước của dân tộc đối với thế hệ trẻ.

Minh Hường baobacninh.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *