An ninh - Pháp luật

Phú Lê khai quảng cáo 'ầm ĩ' để bán hàng, chưa từng dùng sản phẩm

(Hà Nội) Phú Lê khai không biết thành phần, công dụng và chưa từng dùng sản phẩm tăng cường sinh lý Loramen, nhưng vẫn quảng cáo "ầm ĩ" để bán hàng vì tin tưởng vợ.

Phú Lê khai quảng cáo 'ầm ĩ' để bán hàng, chưa từng dùng sản phẩm
Phú Lê khai quảng cáo 'ầm ĩ' để bán hàng, chưa từng dùng sản phẩm

Lê Văn Phú, tức Phú Lê, cùng vợ Lã Thúy Kiều vừa bị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội khởi tố về tội Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng In, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách Nhà nước.

Từ năm 2017, vợ chồng Phú sử dụng ba Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại Xuất nhập khẩu Thiên Phú, Thanh Quang Đăng và Thương mại Thiên Phú Group để thuê gia công, kinh doanh nhiều sản phẩm. Trong đó, Loramen - sản phẩm tăng cường sinh lý nam giới - được quảng cáo nhiều nhất.

Tại cơ quan điều tra, Phú khai không biết thành phần, công dụng cũng như giấy tờ công bố của Loramen và bản thân chưa từng sử dụng. Bị can tin tưởng vợ, được đưa sản phẩm nào thì quảng cáo "ầm ĩ" sản phẩm đó để bán hàng.

Phú thừa nhận quảng cáo quá công dụng của Loramen khiến khách hàng không hài lòng. Bị can mong được tha thứ.

Phần lớn sản phẩm của vợ chồng Phú được bán qua mạng xã hội. Để thu hút người xem, hai người đăng nhiều video quảng cáo. Phú khai những năm trước còn ca hát, nhảy múa, diễn hài, cãi nhau "để làm sao có nhiều người xem", nhưng gần đây không còn thực hiện vì đã lớn tuổi.

"Đã lên mạng thì người ta chỉ khoe thứ tốt đẹp nhất nhưng sâu trong đó chứa đựng những thứ mà chỉ người làm ra video mới biết được. Trong đó có cả video không mang lại giá trị văn hóa nhân văn", Phú khai.

Phú cho biết không biết sử dụng tài khoản, toàn bộ tiền bán hàng do vợ quản lý. Vợ đưa tài khoản thì Phú cầm, còn sử dụng vào việc gì bị can không quan tâm, miễn "tốt cho gia đình là được". Phú nói sau khi bị bắt đã nhận ra sai lầm, biết phải trả giá và mong được tha thứ.

Phú Lê khai chỉ quảng cáo chứ chưa dùng sản phẩm tăng cường sinh lý Loramen
 
 
Phú Lê khai chỉ quảng cáo chứ chưa dùng sản phẩm tăng cường sinh lý Loramen

Vợ chồng Phú Lê khai tại cơ quan điều tra. Ảnh: Công an cung cấp

'Không ai lên mạng chỉ để vui cả'

Lã Thúy Kiều khai là người chỉ đạo chính hoạt động kinh doanh. Các sản phẩm được đặt gia công và theo Kiều, công dụng không thể bảo đảm 100% mà phụ thuộc cơ địa từng người.

Kiều trực tiếp phụ trách bán hàng, khi cần mới nhờ chồng hỗ trợ quay video. Bị can cho rằng lên mạng không chỉ để vui mà còn nhằm nổi tiếng, được các nhãn hàng chú ý và cuối cùng là bán được hàng. Kiều cũng tự quay video, kết hợp với nhiều người nổi tiếng để các bài quảng cáo lên xu hướng.

Kiều thừa nhận do thiếu hiểu biết về tài chính nên không làm sổ sách, báo cáo đúng quy định, dẫn đến vi phạm pháp luật.

Theo công an, từ năm 2021 đến 2025, Công ty Thiên Phú nhập hàng từ nhiều doanh nghiệp nhưng không lập hóa đơn và kê khai thuế đầy đủ. Ngoài tài khoản công ty, vợ chồng Phú còn sử dụng 10 tài khoản ngân hàng cá nhân để nhận hơn 107 tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh.

Cơ quan điều tra cáo buộc Kiều khai báo, nộp thuế dưới danh nghĩa hộ kinh doanh Lã Thúy Kiều nhằm hợp thức hóa số tiền đã nhận và giảm số thuế phải nộp, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước.

Phú Lê tại cơ quan điều tra. Ảnh: Công an cung cấp

Phú Lê tại cơ quan điều tra. Ảnh: Công an cung cấp

Để đối phó việc kiểm tra của cơ quan thuế, Kiều bị cáo buộc chỉ đạo kế toán, nhân viên lập nhiều hóa đơn bán hàng khống. Luật sư Nguyễn Thị Hương Lan được xác định đã giúp Kiều thực hiện việc này nhằm che giấu vi phạm kế toán của Công ty Thiên Phú.

Theo công an, bà Lan còn cung cấp thông tin cá nhân của mình và người thân để Kiều lập khống 10 hóa đơn giá trị gia tăng, tổng số tiền hơn 1,5 tỷ đồng.

Kế toán Phùng Thị Khanh, 45 tuổi, và luật sư Nguyễn Thị Hương Lan, 50 tuổi, cùng bị khởi tố về hai tội danh như vợ chồng Phú. Trong đó, Phú và bà Lan bị tạm giam.

Phú Lê năm nay 46 tuổi, quê tỉnh Yên Bái cũ, nổi tiếng trên mạng xã hội với biệt danh "giang hồ mạng" và là ca sĩ, diễn viên nghiệp dư. Phú Lê từng có 2 tiền án bị phạt tổng 8 năm tù về tội Mua bán trái phép chất ma túy Gây rối trật tự công cộng.

Gần đây, ngoài vợ chồng Phú Lê, công an cùng bắt hàng loạt các giang hồ mạng như Huấn Hoa Hồng, Vua Quạt, Khánh Sky, Hồ Văn Khoa.

Phạm Dự