"Không còn lời nào để nói", Scaloni trả lời phỏng vấn nhanh bên đường piste, sau trận thắng tại Mercedes-Benz. "Đây là niềm vui dành cho đất nước, dành cho người hâm mộ Argentina. Argentina chơi hay nhất khi bị dồn vào chân tường. Khi cảm nhận được thử thách, chúng tôi càng tiến lên. Nếu thất bại, Argentina vẫn có thể tự hào vì đội bóng đã chiến đấu đến cùng và làm những gì cần làm. Tôi từng nói rằng tập thể này chưa bao giờ ngừng khiến tôi bất ngờ".
Khi vào phòng họp báo sau đó, nhà cầm quân 48 tuổi không giấu được sự xúc động, giống như biệt danh "llorona" (Gã mít ướt) mà các học trò đặt cho ông.
"Tôi nghẹn ngào vì chiến thắng này là minh chứng cho rất nhiều điều: tinh thần tập thể, tình anh em, việc không bao giờ bỏ cuộc và chiến đấu đến phút cuối cùng", ông bày tỏ. "Sau trận đấu này, chúng tôi sẽ hướng tới chiến thắng ở chung kết, nhưng đội bóng này còn phải làm gì thêm nữa? Các cầu thủ làm tôi xúc động. Tôi không còn nhiều điều để nói, tất cả là nhờ họ".
HLV Lionel Scaloni phản ứng sau khi Argentina ghi bàn thứ hai trong trận thắng Anh 2-1 ở bán kết World Cup 2026 tại Atlanta, Mỹ ngày 15/7/2026. Ảnh: Reuters
Argentina trải qua hành trình nhọc nhằn để vào chung kết World Cup 2026. Đại diện Nam Mỹ cần đến hiệp phụ để hạ Cape Verde 3-2 ở vòng 1/16, bị dẫn hai bàn trước khi thắng ngược Ai Cập 3-2 ở vòng 1/7, rồi đánh bại Thụy Sĩ ở hiệp phụ vòng tứ kết.
Đến bán kết tại Atlanta hôm qua, Argentina tiếp tục gặp khó khi để Anthony Gordon chọc thủng lưới đầu hiệp hai. Nhưng trong 7 phút, từ 85 đến 90+2, Lionel Messi lần lượt kiến tạo cho Enzo Fernandez dứt điểm từ ngoài vòng cấm quân bình tỷ số, rồi bấm bóng để Lautaro Martinez đánh đầu ghi bàn hoàn tất chiến thắng ngược dòng 2-1. Argentina đã thắng đậm hơn nếu chắt chiu cơ hội ở cuối trận, khi Alexis Mac Allister hai lần dứt điểm trúng khung gỗ còn Nicolas Gonzalez đánh đầu cận thành bị Jordan Pickford cản phá.
Scaloni xem việc Argentina vùng lên và áp đảo sau khi bị dẫn bàn là hình ảnh tiêu biểu cho bản lĩnh của đội bóng. Nhà cầm quân sinh năm 1978 khẳng định màn trình diễn trước Anh còn vượt qua cả những gì Argentina thể hiện những trận trước, đặc biệt là trước Ai Cập.
"Chúng tôi từng nghĩ trận đấu với Ai Cập là điều tuyệt vời nhất, nhưng hôm nay còn vượt qua điều đó", ông bày tỏ. "Không chỉ vì đối thủ, mà đây là một trận bán kết World Cup. Tôi không biết điều này đã từng xảy ra chưa. Các cầu thủ một lần nữa chứng minh họ cảm nhận màu áo này như hàng triệu người hâm mộ. Không ai trong số họ bị áp lực bởi trách nhiệm. Họ thi đấu như những đứa trẻ 7-8 tuổi, chỉ nghĩ đến việc chơi bóng. Những gì Argentina thể hiện hôm nay thật phi thường".
Leandro Paredes nhoài người xoạc bóng với Jude Bellingham trong trận Argentina thắng Anh ở bán kết World Cup 2026 tại Atlanta, Mỹ ngày 15/7/2026. Ảnh: AP
Vượt qua Anh, Argentina sẽ gặp Tây Ban Nha ở chung kết trên sân MetLife, New York ngày 19/7. Hướng tới trận tranh danh hiệu, Scaloni dành sự tôn trọng lớn và ca ngợi Tây Ban Nha là ứng viên vô địch hàng đầu.
"Tây Ban Nha là một đội bóng lớn. Tôi nghĩ họ xứng đáng thắng ở bán kết, khi đánh bại Pháp - một đối thủ rất khó vượt qua", HLV trưởng tuyển Argentina nói. "Chúng tôi sẽ có thời gian để phân tích họ, thực tế chúng tôi đã làm điều đó từ tháng 3. Họ có thay đổi một số điều, nhưng vẫn là một đội tuyển hàng đầu. Chúng tôi biết cách họ chơi và đã sẵn sàng. Chúng tôi sẽ tạo ra một trận đấu để người hâm mộ có thể tận hưởng".
Scaloni cũng nhắc tới mối quan hệ đặc biệt với Luis de la Fuente, người sẽ dẫn dắt Tây Ban Nha ở chung kết. "Ngoài việc từng là giảng viên của tôi trong khóa học HLV, tôi còn có mối quan hệ rất tốt với ông ấy", Scaloni kể. "Thật trùng hợp khi chúng tôi gặp nhau ở chung kết. Tôi đã có cuộc trò chuyện thú vị với ông ấy, nói về những điều đã giúp ích cho ông ấy và những gì ông ấy đang áp dụng ở đội tuyển Tây Ban Nha một cách xuất sắc".
Hồng Duy (theo La Nacion, Marca)